Chủ đề: Công bố sản phẩm

CÔNG BỐ SẢN PHẨM – DOANH NGHIỆP NÀO CŨNG PHẢI LÀM

Doanh nghiệp khi bắt đầu kinh doanh mặt hàng nhập khẩu cũng như sản xuất trong nước tại thị trường Việt Nam đều phải tiến hàng công bố sản phẩm. Đây là quy định bắt buộc mang tính pháp lý và có cơ sở đạo đức.

Tại sao phải công bố sản phẩm ?

Khi kinh tế Việt Nam phát triển, hằng ngày có hàng trăm ngàn sản phẩm nhập khẩu, sản xuất lưu hành trên thị trường. Trong số đó có những sản phẩm lậu kém chất lượng trà trộn gây ảnh hưởng rất lớn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Trong năm 2017 vừa qua, người dân Việt xuất hiện nhiều bệnh lạ khó trị, nguyên nhân chính là do nguồn thực phẩm ăn vào không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Trước thực trạng đó, các cơ quan Nhà Nước đã ban hành cụ thể về công bố sản phẩm hay còn gọi là công bố tiêu chuẩn sản phẩm nhằm mong muốn người dân Việt ăn đồ sạch, hạn chế bệnh tật, xã hội mới phồn vinh.

Về phía doanh nghiệp, công bố sản phẩm giúp tăng tính cạnh tranh hơn so với đối thủ cạnh tranh. Thương hiệu sản phẩm được củng cố niềm tin ở người tiêu dùng, khi đó hình ảnh doanh nghiệp trong tiềm thức của khách hàng cũng phần nào tăng cao.

Những khó khăn của doanh nghiệp khi xin công bố sản phẩm

Xem tiếp

Sản phẩm tới ngày lên kệ bán hàng theo như kế hoạch bán hàng của công ty mà vẫn chưa có giấy công bố thực phẩm đúng chuẩn Luật.

Hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam khi tiến hành công bố sản phẩm đều gặp khó khăn do không nắm vững được Luật An toàn thực phẩm.

Ví dụ như:

Công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm được thực hiện ra sao? Hồ sơ gồm những gì? Sản phẩm nào công bố hợp quy, sản phẩm nào công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm? Kiểm nghiệm sản phẩm được thực hiện ở đâu? Làm sao xây dựng được kế hoạch kiểm soát chất lượng đúng quy định Luật an toàn thực phẩm ?….

Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 02 tháng 02 năm 2018 khi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP được ban hành thì công bố hợp quy và công bố phù hợp an toàn thực phẩm đã không còn được áp dụng thay vào đó cơ sở, doanh nghiệp cần phải đăng ký tự công bố / công bố sản phẩm.

Tự công bố sản phẩm

  • Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
  • Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.

Đăng ký công bố sản phẩm

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm đối với các sản phẩm sau đây:

  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
  • Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
  • Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

Vì lẽ đó, Giải pháp hữu hiệu nhất, tiết kiệm thời gian và kinh phí chính là tìm tới Công ty TNHH Phát triển thực phẩm IFOOD.

Đây là công ty có bề dày kinh nghiệm lâu năm trong nghề tư vấn dịch vụ công bố sản phẩm (công bố thực phẩm thường, công bố thực phẩm chức năng, công bố mỹ phẩm,…). Với những hiểu biết sâu sắc về Luật an toàn thực phẩm Việt Nam, cơ chế vận hành bộ phận hành chính của các cơ quan Bộ, Sở, Chi cục,… đảm bảo thời gian thực hiện công bố sản phẩm nhanh nhất hiện nay.

Không chỉ vậy khi khách hàng tìm tới Công ty TNHH Phát triển thực phẩm IFOOD còn rất nhiều tiện ích mở rộng mà hầu hết các công ty trong ngành không có được như sau:

IFOOD với những tiện ích mở rộng khi công bố sản phẩm tại đây

Được hướng dẫn tận tình mọi vấn đề pháp luật, giấy tờ công bố tiêu chuẩn sản phẩm, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm nghiệm sản phẩm,…

công-bố-sản-phẩm

Khi là đối tác của IFOOD, doanh nghiệp sẽ có cơ hội quảng cáo 100% miễn phí trên diễn đàn thực phẩm. Đây là diễn đàn có trên hàng ngàn doanh nghiệp đang hoạt động tìm cơ hội hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp khác trong ngành thực phẩm.

Ngoài công bố sản phẩm, doanh nghiệp còn được tư vấn giải quyết mọi vướng mắc của một sản phẩm như mã vạch, nhãn sản phẩm ghi như thế nào, công bố bao bì thực phẩm đạt chuẩn Luật an toàn thực phẩm, đăng kí sở hữu trí tuệ, giấy phép quảng cáo,…

Nguồn thông tin tư vấn công bố sản phẩm đúng luật:

  • Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12: LUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP:Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.
  • Thông tư số 19/2012/TT-BYT: Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
  • Quyết định 46/2007/BYTvề việc ban hành “Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm”
  • Nghị định số 89/2006/NĐ-CP về nhãn hàng hóa
  • Quy định khác

Quy trình công bố sản phẩm tại IFOOD

Bước 1: Tư vấn cụ thể và dễ hiểu các vấn đề pháp lý và các khía cạnh pháp luật khác liên quan đến việc công bố tại Việt Nam

Bước 2: Yêu cầu doanh nghiệp cung cấp một số giấy tờ liên quan đến sản cần công bố sản phẩm.

  • Từ đó nghiên cứu và xem xét các tài liệu do khách hàng cung cấp hoặc sản phẩm để xây dựng chỉ tiêu xét nghiệm theo quy chuẩn, tiêu chuẩn.
  • Sửa đổi, bổ sung các tài liệu không chính xác (nếu có) và/hoặc chuẩn bị các tài liệu mới để đáp ứng kịp yêu cầu về mặt thời gian theo quy định của pháp luật hiện hành;
  • IFOOD hỗ trợ xin kết quả xét nghiệm (tối ưu thời gian và chi phí xét nghiệm). Doanh nghiệp chỉ cần gửi mẫu thử cho IFOOD.

Bước 3: Soạn hồ sơ công bố

Xây dựng và tối ưu hồ sơ công bố để không chỉ ra giấy phép Công bố mà còn thuận lợi cho quá trình kinh doanh của doanh nghiệp sau này (tối ưu cho xuất-nhập khẩu sản phẩm, dễ thay đổi bao bì- nhãn sản phẩm…).

công bố sản phẩm

Bước 4: Đại diện doanh nghiệp làm công tác hành chính tại cơ quan nhà nước

  • Nộp hồ sơ và đóng lệ phí cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền
  • Theo dõi quy trình thẩm định hồ sơ, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình ra giấy phép.

Bước 5: Trả kết quả công bố sản phẩm

  • Nhận giấy chứng nhận và hồ sơ đã được xác nhận và gửi cho khách hàng.
  • Đồng hành cùng doanh nghiệp giải quyết vấn đề bị từ chối công bố sản phẩm (nếu có)

Hồ sơ công bố sản phẩm

Bản công bố hợp quy/ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm(Ngưng áp dụng)

  • Giấy phép kinh doanh ngành nghề thực phẩm bao gồm sản phẩm doanh nghiệp kinh doanh (Bản sao có công chứng không quá 6 tháng)
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (Bản sao có công chứng không quá 6 tháng)
  • Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương nếu có (Bản sao công chứng không quá 6 tháng)
  • Bản thông tin chi tiết về sản phẩm (Tiêu chuẩn cơ sở).
  • CA (Certificate of Analysis – Kết quả kiểm nghiệm) trong vòng 12 tháng có đủ chỉ tiêu theo quy định (Bản gốc hoặc bản sao chứng thực) hoặc phiếu xét nghiệm sản phẩm. Nếu doanh nghiệp vẫn chưa có, hãy gửi mẫu thử cho IFOOD để được tiến hành kiểm nghiệm trong thời gian sớm nhất.
  • Kế hoạch giám sát định kỳ. Nếu doanh nghiệp vẫn chưa có kế hoạch cụ thể sẽ được IFOOD tư vấn giải quyết sao cho kế hoạch mang tính tốt nhất trên mọi phương diện.
  • Mẫu nhãn sản phẩm/Nội dung nhãn sản phẩm/Nội dung nhãn phụ sản phẩm

Bản công bố sản phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP đang được áp dụng

Đối với hồ sơ tự công bố sản phẩm

  • Bản tự công bố sản phẩm theo Mu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm

Đối với hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm

  • Bản công bố sản phẩm được quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate);
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm;
  • Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố;
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương trong trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 (bản có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

Mọi thông tin chi tiết về thủ tục tự công bố / công bố sản phẩm theo Nghị định 15 mới ban hành hoặc muốn được tư vấn chi tiết hỗ trợ về mọi vấn đề quý cơ sở, doanh nghiệp hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại hotline: 0909 898 783 gặp Mr. Hải

 

error: Nội dung được bảo vệ !!