Home / Công bố Hợp chuẩn - Hợp quy / Công bố hợp quy thực phẩm thường nhập khẩu

Công bố hợp quy thực phẩm thường nhập khẩu

Thực phẩm thường là gì?

Thực phẩm thường là thực phẩm có thể dùng cho mọi đối tượng, không có công dụng, ảnh hưởng đặc biệt với sức khỏe và không có cách sử dụng đặc biệt nào.
– Các thực phẩm thường – nhập khẩu có trên thị trường: bánh Danisa, kẹo hồng sâm Korea (Korea red ginseng candy)…

công bố thực phẩm thường nhập khẩu

Đối tượng và phạm vi áp dụng

  1. Đối tượng áp dụng

    Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm có đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và đại diện công ty nước ngoài có đưa sản phẩm thực phẩm vào lưu thông tiêu thụ trên thị trường Việt Nam (gọi chung là thương nhân).

  2. Phạm vi

    Sản phẩm thực phẩm thông thường nhập khẩu từ nước ngoài

Nơi nhận thủ tục công bố hợp quy

Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm)

Hồ sơ, thủ tục công bố hợp quy

  1. Bản công bố hợp quy (Mẫu số 02 – Bản công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm) – tải về tại Mục 4
  2. Bản thông tin chi tiết về sản phẩm (Mẫu số 03a – Bản thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc mẫu 03c – Bản thông tin chi tiết về sản phẩm đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm) – tải về tại Mục 3
  3. Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn, do các đối tượng sau cấp: Phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận (bản gốc hoặc bản sao có công chứng); hoặc Phòng kiểm nghiệm của nước xuất xứ được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam thừa nhận (bản gốc hoặc bản sao có công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự).
  4. Kế hoạch giám sát định kỳ (có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
  5. Mẫu nhãn sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ và nhãn phụ bằng tiếng Việt (có xác nhận của tổ chức, cá nhân)
  6. Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh đối với sản phẩm lần đầu tiên nhập khẩu vào Việt Nam để đối chiếu khi nộp hồ sơ
  7. Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân nhập khẩu thực phẩm (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)
  8. Giấy chứng nhận đủ điều kiện An toàn thực phẩm đối với cơ sở nhập khẩu thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)
  9. Bản sao có công chứng nước ngoài hoặc trong nước của một trong các giấy chứng nhận sau (nếu có): Chứng nhận GMP (thực hành sản xuất tốt); chứng nhận HACCP (hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn); hoặc giấy chứng nhận tương đương.

Chú ý:

Riêng đối với thực phẩm chiếu xạ, thực phẩm biến đổi gen, sản phẩm công nghệ mới hoặc trong thành phần có chứa nguyên liệu có nguồn gốc biến đổi gen, chiếu xạ trong hồ sơ công bố phải có bản sao giấy chứng nhận an toàn sinh học, an toàn chiếu xạ và thuyết minh quy trình sản xuất.

Trách nhiệm của thương nhân

  1. Công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền; bảo đảm tiêu chuẩn công bố áp dụng đối với sản phẩm và chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của nội dung đã công bố.
  2. Tên sản phẩm công bố phải thể hiện đúng bản chất và không gây ngộ nhận về chất lượng đối với sản phẩm cùng loại có trên thị trường.
  3. Bảo đảm thực hiện đầy đủ các yêu cầu về điều kiện cơ sở sản xuất và thiết bị công nghệ tương xứng với chất lượng đã công bố.
  4. Bảo đảm chất lượng, nội dung ghi nhãn và nội dung thông tin quảng cáo của sản phẩm lưu hành đúng như các nội dung đã công bố.
  5. Bảo đảm cạnh tranh lành mạnh theo quy định của pháp luật.
  6. Chủ động thực hiện hoặc đề xuất kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm

Mọi thắc mắc về những vấn đề liên quan đến công bố sản phẩm. Đừng ngần ngại hay liên hệ trưc tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí từ những chuyên viên giàu kinh nghiêm của IFOOD Việt Nam:

Mr Hoan: 0988 305 008, Ms Nguyệt: (028) 6682 7330 - 0909 228 783 hoặc Mr Phát: 0976 258 763

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.