Home / Công bố Hợp chuẩn - Hợp quy / Công bố hợp quy đối với thực phẩm chức năng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng sản xuất trong nước

Công bố hợp quy đối với thực phẩm chức năng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng sản xuất trong nước

Thực phẩm chức năng là gì?

Bộ Y tế Việt Nam định nghĩa thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh.

Tuỳ theo công thức, hàm lượng vi chất và hướng dẫn sử dụng, thực phẩm chức năng còn có các tên gọi sau: thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học.

công bố hợp quy thực phẩm chức năng trong nước

Đối tượng và phạm vi áp dụng

 1. Đối tượng áp dụng

  Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm có đăng ký kinh doanh tại Việt Nam (gọi chung là thương nhân).

 2. Phạm vi

  Sản phẩm thực phẩm chức năng được sản xuất trong nước.

Nơi nhận thủ tục công bố hợp quy / công bố sản phẩm

Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm)

Hồ sơ, thủ tục công bố hợp quy

 1. Bản công bố hợp quy (Mẫu số 02 – Bản công bố hợp quy hoặc Công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm) – tải về tại Mục 4
 2. Bản thông tin chi tiết về sản phẩm (Mẫu số 03b- Bản thông tin chi tiết về sản phẩm đối với thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất) – tải về tại Mục 3.
 3. Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn, do các đối tượng sau cấp: Phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận (bản gốc hoặc bản sao có công chứng).
 4. Kế hoạch giám sát định kỳ (có xác nhận của tổ chức, cá nhân)
 5. Mẫu nhãn sản phẩm (có xác nhận của tổ chức, cá nhân)
 6. Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh để đối chiếu khi nộp hồ sơ
 7. Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩmkinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)
 8. Giấy chứng nhận đủ điều kiện An toàn thực phẩm đối với cơ sở nhập khẩu thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo quy định (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)
 9. Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (bản sao có công chứng hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu).(nếu có)
 10. Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng đã công bố (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
 11. Báo cáo thử nghiệm hiệu quả về công dụng của sản phẩm thực phẩm đối với sản phẩm mới lần đầu tiên đưa ra lưu thông trên thị trường (bản sao có công chứng hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu).
 12. Kế hoạch kiểm soát chất lượng được xây dựng và áp dụng theo mẫu được quy định tại Mẫu số 04 ban hành kèm theo Nghị định này (có xác nhận của tổ chức, cá nhân) – tải về tại Mục 7

Chú ý:
Riêng đối với thực phẩm chiếu xạ, thực phẩm biến đổi gen, sản phẩm công nghệ mới hoặc trong thành phần có chứa nguyên liệu có nguồn gốc biến đổi gen, chiếu xạ trong hồ sơ công bố phải có bản sao giấy chứng nhận an toàn sinh học, an toàn chiếu xạ và thuyết minh quy trình sản xuất.

Trách nhiệm của thương nhân

 1. Công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền; bảo đảm tiêu chuẩn công bố áp dụng đối với sản phẩm và chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của nội dung đã công bố.
 2. Tên sản phẩm công bố phải thể hiện đúng bản chất và không gây ngộ nhận về chất lượng đối với sản phẩm cùng loại có trên thị trường.
 3. Bảo đảm thực hiện đầy đủ các yêu cầu về điều kiện cơ sở sản xuất và thiết bị công nghệ tương xứng với chất lượng đã công bố.
 4. Bảo đảm chất lượng, nội dung ghi nhãn và nội dung thông tin quảng cáo của sản phẩm lưu hành đúng như các nội dung đã công bố.
 5. Bảo đảm cạnh tranh lành mạnh theo quy định của pháp luật.
 6. Chủ động thực hiện hoặc đề xuất kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm

Mọi vấn đề liên quan đến công bố hợp quy đối với thực phẩm chức năng quý khách hay liên hệ ngay với IFOOD chúng tôi để được tư vấn miễn phí, đồng thời cung cấp những thông tin chính xác nhất.

Mr Hoan: 0988 305 008, Ms Nguyệt: (028) 6682 7330 - 0909 228 783 hoặc Mr Phát: 0976 258 763

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.